Việc làm tạp vụ là gì? Đôi nét về việc làm tạp vụ hiện nay

1299 Lượt xem

1. Việc làm ngành tạp vụ là gì, tìm việc làm tạp vụ có yêu cầu bằng cấp không?

1.1. Nhân viên tạp vụ là gì, họ là ai?

Nhân viên tạp vụ là vị trí không thể thiếu trong công tác làm sạch nơi môi trường làm việc. Họ đảm nhận các vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo tính thẩm mỹ, gọn gàng nơi văn phòng làm việc. Nhân viên tạp vụ là vị trí không thể thiếu trong các lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, văn phòng, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ,...

Họ thực hiện chịu trách nhiệm công tác vệ sinh văn phòng, mang tới cho không gian văn phòng luôn sạch sẽ, thơm tho và bắt mắt nhất. Nhân viên tạp vụ thực hiện công việc dưới sự lãnh đạo của quản lý nhằm thực hiện các công tác vệ sinh môi trường cơ bản trong và ngoài nơi làm việc. Dù là công việc tay chân nhưng nhân viên tạp vụ cũng cần đảm bảo yếu tố cần thiết và tay nghề cao trong công việc mới có thể hoàn thành công việc. 

1.2. Vị trí nhân viên tạp vụ có yêu cầu trình độ không?

Trước khi thực hiện công việc tạp vụ trong các công ty, nhân viên sẽ được đào tạo các kỹ năng cơ bản. Đây là nghề chủ yếu lao động chân tay nên bên cạnh sức khỏe tốt, người làm vị trí này cần có sự tỉ mỉ, kiên trì, nhanh nhẹn. Công việc tạp vụ mang tính chất phổ thông nên ngay cả những lao động trình độ thấp vẫn hoàn toàn có thể tham gia.

Dù không yêu cầu bằng cấp nhưng vị trí này đòi hỏi người lao động cần có những kỹ năng như kiên trì, tỉ mỉ, sức khỏe tốt,... Đây là những đức tính quan trọng bởi nếu bạn có sự tận tâm trong công việc mới giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Nếu nhân viên tạp vụ cẩu thả, không gọn gàng thì chắc chắn văn phòng, nhà hàng khó có thể đảm bảo vệ sinh. 

việc làm tạp vụ

Việc làm ngành tạp vụ hầu hết không yêu cầu bằng cấp

1.3. Những đối tượng nào có thể tìm việc làm tạp vụ? 

Hiện nay các văn phòng, trường học hay nhà ở đều là những nơi có thể thuê nhân viên tạp vụ. Nhiều người quan niệm vị trí này chỉ dành cho nữ giới và những người trong độ tuổi trung niên.

Tuy nhiên hiện nay nhu cầu đời sống ngày càng tăng nhanh, số lượng các văn phòng, khách sạn cần nhân viên tạp vụ là vô cùng lớn. Do đó, việc làm này giờ đây phổ biến với mọi đối tượng, không phân biệt độ tuổi hay bằng cấp, trình độ mà tất cả mọi người đều có thể trở thành nhân viên tạp vụ đấy nhé.

1.4. Mức lương của nhân viên tạp vụ ra sao?

Khi tìm việc làm tạp vụ, chúng ta không chỉ quan tâm tới công việc, yêu cầu công việc mà còn quan tâm tới mức lương chi trả. Tùy thuộc công việc và tay nghề người làm tạp vụ mà mức lương có thể dao động trong khoảng từ 5-7 triệu đồng.  Nếu là người có tay nghề cao trong lĩnh vực này, bạn có thể sở hữu mức lương cao hơn từ 7-9 triệu đồng.

Lương tạp vụ cũng phụ thuộc vào tính chất công việc. Về cơ bản, cơ cấu lương tạp vụ thường sẽ bao gồm: 

Mức lương cơ bản thường là lương tối thiểu theo quy định của pháp luật. Trong đó, lương tối thiểu vùng năm 2019 với vùng 1 (1 (Ví dụ TPHCM, Hà Nội) sẽ là 4,18 triệu đồng, với vùng 2 là 3,71 triệu đồng và các khu vực vùng 3 là 3,25 triệu đồng, vùng 4 là 2,92 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhân viên tạp vụ sẽ được mức thưởng trách nhiệm từ 2-5% lương cơ bản hàng tháng, lương thâm niên, thưởng lễ tết theo tình hình tài chính của công ty, thưởng độc hại theo theo chính sách của mỗi công ty. 

Với những nhân viên tạp vụ gắn bó lâu năm với doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ đóng bảo hiểm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động tuân theo luật lao động hiện hành.

2. Những ngành nghề nào tuyển dụng việc làm tạp vụ?

2.1. Tìm việc làm tạp vụ tại trường học

Trường học nhất là các trường mầm non hay tiểu học thường có nhu cầu tuyển nhân viên tạp vụ số lượng lớn. Họ thường thực hiện những công việc cơ bản là: 

Thực hiện quét dọn, lau chùi các khu vực như cầu thang, phòng học, sân trường; dọn dẹp nhà vệ sinh. 

Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước uống cho CBCNV, SV, giảng viên phục vụ hội họp, hội thảo, ….Đồng thời nhắc nhở học sinh, sinh viên thực hiện đúng quy định trong bảo vệ, sử dụng tài sản, giữ gìn vệ sinh trong trường.

Thực hiện công tác bảo vệ tài sản, quản lý việc sử dụng điện nước của trường. Đồng thời báo với người phụ trách để sửa chữa các trang thiết bị hư hỏng kịp thời. 

2.2. Tuyển dụng tạp vụ ngân hàng

Về cơ bản, công việc của nhân viên tạp vụ ngân hàng cũng giống như nhiên viên tạp vụ khác, họ thực hiện các công việc cơ bản là: 

Dọn dẹp vệ sinh các phòng ban từ quầy tới ghế nhân viên ngân hàng.

Thực hiện lau dọn sàn nhà, cửa, tủ, phòng ăn, nhà vệ sinh, ban công, cầu thang. Thu dọn rác từ các thùng và xử lý chúng theo quy định. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng sẽ chỉ định tạp vụ thực hiện công việc như thay nước bình hoa, cắm hoa, pha trà,…

2.3. Tìm việc làm tạp vụ văn phòng

Về cơ bản, công việc của nhân viên tạp vụ văn phòng thường bao gồm 3 nhóm công việc chính là: 

Thứ nhất là đảm bảo vệ sinh văn phòng: thực hiện dọn dẹp vệ sinh tại các khu vực được giao nhằm đảm bảo môi trường làm việc được ngăn nắp, sạch sẽ nhất có thể. Thực hiện phục vụ ăn uống của nhân viên, ban lãnh đạo công ty hàng ngày. Các công việc đột xuất khác bao gồm: phối hợp với tiếp tân chuẩn bị đồ ăn, nước uống trong các buổi họp cũng như trong các sự kiện của công ty.

Thứ hai là thực hiện hỗ trợ công việc văn thư, hành chính đảm bảo công việc được thực hiện xuyên suốt. Các công việc bao gồm: in ấn giấy tờ, chuẩn bị quà tặng cho nhân viên, giám sát hệ thống máy móc làm việc trong văn phòng. 

Thứ ba là nhóm những công việc khác, công việc phát sinh chưa có trong bản mô tả công việc nhưng góp phần vì mục tiêu chung của công ty. Các công việc bao gồm: trang trí phòng ốc khi cần thiết, mua văn phòng phẩm, giữ tài sản của nhân viên nếu có để quên,...

tìm việc làm tập vụ như thế nào

 

Hầu hết các ngành nghề hiện nay đều cần nhân viên tạp vụ

2.4. Việc làm tạp vụ tại khách sạn - nhà hàng

Nhân viên tạp vụ tại nhà hàng, khách sạn sẽ được phân công cụ thể công việc từ tổ trưởng hàng ngày. Họ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và cất chúng tại những khu vực quy định để không làm ảnh hưởng đến mỹ quan nhà hàng, khách sạn. 

Công việc của nhân viên tạp vụ nhà hàng - khách sạn thường bao gồm quét dọn hành lang, cầu thang, trước sảnh,… bằng máy chuyên dụng; thực hiện vệ sinh khu vực nhà vệ sinh; phục vụ quan sát khách để phục vụ nhanh chóng khi khách hàng cần; hỗ trợ phân loại và xử lý rác đúng quy định; bảo quản công cụ lao động đã được phân công. 

Kết thúc ngày làm việc, nhân viên tạp vụ sẽ báo cáo công việc tới tổ trưởng ca và kết thúc ngày làm việc. 

3. Những yêu cầu với ứng viên khi tuyển nhân viên tạp vụ

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, nhân viên tạp vụ cũng cần đảm bảo được những yêu cầu nhất định để hoàn thành công việc. Với nhân viên tạp vụ, yêu cầu với người ứng tuyển cần đảm bảo sức khỏe, phẩm chất tốt cùng kỹ năng nghiệp vụ cơ bản.

3.1. Nhân viên tạp vụ cần có sức khỏe tốt

Yếu tố này vô cùng quan trọng với nhân viên tạp vụ, chúng quyết định bạn có thể hoàn thành tốt công việc này hay không. Đặc thù công việc của nhân viên tạp vụ thường sẽ thực hiện các công việc tay chân nên cần sức khỏe tốt. Người ứng tuyển không được mắc các bệnh xương khớp, bệnh lây truyền hay các loại bệnh hiểm nghèo…

3.2. Phẩm chất tốt làm việc tốt

Vị trí nhân viên tạp vụ thường sẽ tiếp xúc với mọi người, mọi địa điểm trong doanh nghiệp. Do đó, khi tìm việc làm tạp vụ, bạn cần đảm bảo có đức tính chăm chỉ, gọn gàng và trung thực. Bất cứ hành vi gian lận nào hay tiết lộ thông tin kinh doanh công ty cũng sẽ bị đào thải. 

3.3. Biết cách ứng xử, giao tiếp

Nhân viên tạp vụ thực hiện công tác dịch vụ tại những khu vực đông người. Do đó, họ cần biết cách ứng xử giao tiếp với mọi người. Điều này giúp họ có được thiện cảm với những người xung quanh đồng thời giữ được hình ảnh của mình và cả cơ quan nơi bạn đang làm việc.

3.4. Có trách nhiệm với công việc

Nhân viên tạp vụ thực hiện các công việc dọn dẹp không hề rắc rối. Tuy nhiên chất lượng vệ sinh chính là yếu tố quan trọng đòi hỏi bạn cần phải chịu khó, tỉ mỉ và có trách nhiệm với công việc được giao. Hãy luôn để mình trong tư thế sẵn sàng làm việc bởi nhân viên tạp vụ đôi khi sẽ phải xử lý những công việc phát sinh đột xuất.

3.5. Sơ yếu lý lịch rõ ràng

Dù nhân viên tạp vụ không yêu cầu trình độ hay bằng cấp nhưng đòi hỏi ứng viên phải có hồ sơ lý lịch rõ ràng. Điều này giúp bộ phận tuyển dụng nắm được kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng là việc cơ bản của bạn.

Vị trí này thường sẽ làm việc lâu dài và tiếp xúc với nhiều bộ phận nên ứng viên cần chuẩn bị hộ khẩu cư trú có xác nhận của địa phương đảm bảo không có tiền án hình sự hay vi phạm pháp luật nào trước đây.

4. Tại sao tuyển dụng ngành tạp vụ thường khó khăn?

Nhu cầu tuyển tạp vụ trong các công ty hiện nay là rất lớn. Do đó, không hề dễ dàng để bạn lựa chọn được được ứng viên phù hợp với vị trí này. Có nhiều lý do khiến việc tuyển dụng nhân viên tạp vụ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, trong đó có những lý do cơ bản như:

4.1. Việc làm tạp vụ gây ảnh hưởng xấu tới xương, khớp

Không chỉ nhân viên văn phòng với đặc thù ngồi lâu mới gây nên các bệnh về xương khớp mà những người đứng lâu cũng sẽ làm cơ thể mệt mỏi. Đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh khi tuổi cao như thoái hóa, viêm tắc mạch, giãn tĩnh mạch, viêm tĩnh mạch, tắc động mạch phổi…

Nghề tạp vụ thường xuyên phải đứng và đi lại nhiều. Vì thế nếu bạn làm theo ca hay làm trong thời gian ngắn, chúng không gây hại gì. Tuy nhiên nếu thực hiện công việc này lâu dài, nhất là nữ giới sẽ dẫn tới các bệnh về xương, khớp rất nguy hiểm. Đây chính là lý do mà các nhân viên tạp vụ thường mắc các bệnh đau lưng, viêm cơ, đau khớp ảnh hưởng tới đi lại, sinh hoạt nếu không được điều trị kịp thời.

Vì thế nhân viên tạp vụ là ngành chỉ mang hình thức kiếm tiền tạm thời chứ khó có thể tìm được nhân sự gắn bó lâu dài với công ty. 

những khó khăn khi tìm việc làm tạp vụ

 

Người làm tạo vụ thường xuyên mắc các bệnh liên quan tới xương, khớp

4.2. Công việc nhân viên tạp vụ vô cùng vất vả

Nhiều người nhận định nghề tạp vụ chỉ đơn thuần dọn dẹp, làm vệ sinh tại các công ty, các cơ quan. Tuy nhiên thực tế, nhân sự cho vị trí này thực hiện khối lượng công việc lớn, liên tục chân tay. Từ những công việc dọn dẹp cho tới  chùi dọn toilet, chuẩn bị giấy tờ khi cần thiết, đón khách…tất cả phải luôn sạch bóng, nếu bị phàn nàn thì dễ bị đuổi việc như chơi.

Chưa kể nếu bạn chỉ cần sơ ý làm vỡ đồ dùng hay các vật dụng của nhân viên trong phòng thì bạn sẽ phải bồi thường cho đồ dùng đó. Hoặc tệ hơn, bạn sẽ bị đuổi việc. 

4.3. Nhân viên tạp vụ chưa được đánh giá cao

Dù bất cứ nghề nào thì cũng đều cần được tôn trọng, nhân viên tạp vụ cũng không phải ngoại lệ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được điều này và không phải ai cũng thể hiện sự tôn trọng dành cho nhân viên tạp vụ. 

Nhiều người thực hiện dọn dẹp nhà vệ sinh trong khách sạn cao cấp thường bị khinh thường do làm những công việc tay chân. Thậm chí nếu bạn không khiến khách hàng ưng mắt, họ thậm chí sẽ báo cáo với quản lý. Nguy cơ thất nghiệp của tạp vụ vì thế mà tăng nhanh.

Mọi người đều thích làm những công việc nhẹ nhàng, sạch sẽ nhưng nếu một ngày nơi làm việc của bạn bừa bộn, bạn sẽ cảm thấy như thế nào. Do đó, hãy mở lòng hơn với nhân viên tạp vụ – những người hy sinh lặng thầm vì cuộc sống của chúng ta.

5. Những kỹ năng cần có khi tìm việc làm ngành tạp vụ

Ứng tuyển bất cứ vị trí nào cũng cần có các kỹ năng cơ bản theo tính chất ngành nghề. Tuy không yêu cầu bằng cấp nhưng nếu đang kiếm việc làm tạp vụ, bạn cần đáp ứng được những kỹ năng cơ bản nhất là:

5.1. Nắm chắc các nguyên tắc tạp vụ cơ bản

Với một nhân viên tạp vụ, yêu cầu đặt ra là bạn cần nắm chắc được những nghiệp vụ từ cơ bản cho tới nghiệp vụ phức tạp gồm nhiều khâu chuẩn bị. Nghề tạp vụ đòi hỏi sự cẩn thận, chu đáo và tỉ mỉ. Do đó, để đáp ứng yêu cầu và tiến độ công việc, bạn cần nắm được về quy trình làm việc cụ thể cho vị trí này. Điều này giúp bạn không bỏ sót công việc, nâng cao chất lượng nghiệp vụ và  ghi điểm trong mắt những khách hàng của mình.

Công việc chính của nhân viên tạp vụ là lau dọn, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp. Đồng thời phối hợp với lễ tân thực hiện các công việc liên quan tới giấy tờ, hậu cần khi cần thiết.

5.2. Người làm tạp vụ nên có kinh nghiệm trong ngành dịch vụ

Có kỹ năng tạp vụ cơ bản, nắm được quy trình làm việc cơ bản là điều cần thiết. Tuy nhiên hơn thế công việc của người làm tạp vụ còn cần đảm bảo xử lý bụi bẩn, rác thải nhỏ hay các giấy tờ cần thiết là điều diễn ra thường xuyên.

Với những công ty lớn có tiêu chuẩn càng cao thì nhân viên tạp vụ cũng phải đảm bảo đáp ứng được những kinh nghiệm cần thiết trong xử lý tình huống nhằm ể đảm bảo dịch vụ làm khách hàng hài lòng nhất.

5.3. Có kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Khi thực hiện công tác nghiệp vụ nhất là với hệ thống khách sạn - nhà hàng, bạn cần biết cách giao tiếp với khách hàng thông qua gõ cửa phòng. Thực hiện báo cáo vật dụng hỏng hóc tới người quản lý để thay thế, đáp ứng nhu cầu của lượt khách tiếp theo.

Nhân viên tạp vụ thường là người tới đầu tiên và về cuối trong văn phòng nên bạn cần chú ý tới các vật dụng khách bỏ quên. Hãy luôn sẵn sàng trước các áp lực và chuẩn bị tinh thần tốt nhất để đối mặt với mọi tình huống sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc. 

5.4. Nhân viên tạp vụ cần có sự dẻo dai và linh hoạt

Tính chất công việc tạp vụ thường không yêu cầu kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao mà chủ yếu dựa trên sự linh hoạt của người làm việc. Nếu bạn sở hữu một sức khỏe tốt, sự dẻo dai cơ bản, chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công tác dọn dẹp với khối lượng công việc lớn, đòi hỏi sự bền bỉ trong một thời gian dài.

Sự dẻo dai và sức bền là vô cùng cần thiết bên cạnh sự linh hoạt cần có để có thể giải quyết trong mọi trường hợp khó khăn.

các kỹ năng cần có khi tìm việc làm tạp vụ

 

Ngành tạp vụ đòi hỏi nhiều kỹ năng làm việc khác nhau

6. Tìm việc ngành tạp vụ ở đâu? 

Nghề tạp vụ hiện nay là nghề mở với mọi lứa tuổi và không yêu cầu trình độ. Nếu là sinh viên, học sinh, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm việc làm tạp vụ theo giờ với mức lương dao động từ 25-50.000 đồng/ tiếng tùy tính chất công việc. Nếu đang tìm việc làm tạp vụ partime, bạn có thể tìm kiếm các công việc này trên các fanpage, group tuyển dụng trên mạng xã hội như: Tìm việc thêm cho sinh viên, Sinh viên tìm việc làm thêm, việc làm giúp việc theo giờ,...

Nếu đang tìm việc làm tạp vụ lâu dài theo hình thức fulltime, bạn có thể tìm kiếm công việc này tại trang web và nhiều trang tuyển dụng uy tín khác. Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ tạp vụ văn phòng, bạn có thể liên hệ với những công ty này để được hướng dẫn và nhận việc một cách nhanh chóng nhất. 

Bạn đang là đơn vị tuyển dụng muốn tuyển nhân viên tạp vụ? Bạn hiện là ứng viên đang tìm việc làm tạp vụ theo hình thức partime và fulltime. Hãy truy cập ngay trang web để đăng tin và ứng tuyển những công việc phù hợp nhất. Với hàng ngàn lượt truy cập, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng có được công việc tạp vụ ưng ý nhất đấy.

 

Tin tức xem nhiều nhất