Việc làm kỹ sư nông nghiệp - cơ hội cho các bạn trẻ say mê nghề nông

1939 Lượt xem

Qua nhiều thời kỳ phát triển, lĩnh vực nông nghiệp đã thu nhặt được kha khá những trái ngọt theo phương hướng vận dụng công nghệ hiện đại vào lĩnh vực nghề chuyên sâu. Cơ hội việc làm trong ngành nông nghiệp luôn rộng mở nhất là khi nền kinh tế đang phát triển, nông nghiệp đi lên áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Vậy cơ hội cho các bạn trẻ say mê nghề nông khi tìm việc làm kỹ sư nông nghiệp là như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cơ hội việc làm kỹ sư nông nghiệp hiện nay 

Hiện nay, do nhiều học sinh nghĩ rằng khối ngành nông nghiệp rất khó tìm việc làm, nên hầu như tại các kỳ thi tuyển sinh hàng năm số lượng sinh viên đăng ký khối ngành này đã giảm xuống đáng kể. Lý do dẫn đến khối ngành này thiếu sinh viên đó là do nhận thức của phần lớn sinh viên đều bị sai lệch. Khác với giới trẻ Việt Nam, người nước ngoài rất coi trọng và đánh giá cao các ngành học phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp của quốc gia họ.

Cơ hội việc làm kỹ sư nông nghiệp hiện nay

Đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới, thậm chí đối với Việt Nam, nông nghiệp luôn là một lĩnh vực được chú trọng hàng đầu so với các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ công tác quảng bá ngành đào tạo nông nghiệp của nước ta vẫn chưa được triển khai mạnh mẽ, dẫn đến sinh viên chưa thực sự quan tâm đến nó. Song đó, đây cũng là một cơ hội tốt dành cho những bạn đang theo học ngành nông nghiệp, vì tỷ lệ cạnh tranh việc làm sẽ đạt mức thấp.

Mỗi năm, ngành học này luôn thiếu hụt sinh viên nhập học, trong khi nhu cầu tuyển dụng hiện nay luôn ở mức cao với nguồn thu nhập đáng mong đợi. Theo nhiều nguồn tin gần đây cho biết, sinh viên thuộc các khối ngành như: nông học, công nghệ sinh học, trồng trọt, … sau khi tốt nghiệp đều có việc làm với mức lương từ 6 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã trực tiếp liên hệ với các trường đại học/ cao đẳng để có thể tuyển dụng nhân lực cho mình, dẫn đến tình trạng sinh viên nông học được chiêu mộ hoàn toàn, chẳng hạn như tại TP.HCM có công ty Nông Hữu, tại Tây Nguyên có công ty cao su Kon Tum, v.v. 

Tuy nhiên, trên thực tế, các trường đào tạo khối ngành này vẫn chưa đáp ứng hoàn toàn nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay. Trước đây, các công ty tuyển dụng chỉ nhận những sinh viên xếp loại khá trở lên. Nhưng trong những năm gần đây, các công ty đó đều nhận tất cả sinh viên sau khi ra trường, thậm chí là các sinh viên được xếp loại trung bình. Qua đó, có thể thấy rằng lĩnh vực nông nghiệp đang rất khát nguồn nhân lực trẻ tuổi, và nó đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn.

Hiện nay, các trường đại học đào tạo khối ngành nông nghiệp đang triển khai các dự án giáo dục lớn với một số quốc gia có nền giáo dục lớn trên thế giới. Các dự án này đều hướng đến mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của nhà tuyển dụng ngày nay .“Lấy người học làm trung tâm” luôn là động cơ chính yếu để toàn bộ hệ thống giáo dục nỗ lực triển khai các dự án. Nhưng, số lượng sinh viên nhập học vẫn chưa tăng đáng kể.

Tuy nhiên với sự hỗ trợ đào tạo từ phía chính phủ, nhiều bạn trẻ đã bị thu hút bởi ngành học này. Họ đam mê, yêu thiên nhiên và muốn tạo nên những điều tuyệt vời nhất từ nó. Những người trẻ tuổi chính là niềm tin, là tương lai của lĩnh vực nông nghiệp của đất nước vì nhờ sự nhạy bén, khả năng tư duy và khéo léo ứng dụng những thiết bị kỹ thuật, công nghệ mới sẽ làm nên một cái nhìn mới cho nền nông nghiệp trên toàn quốc. 

Các bạn trẻ được đào tạo chuyên ngành

Nếu bạn có đam mê về ngành nông nghiệp, hãy thắp sáng đam mê đó ngay bây giờ bằng cách theo học tại các cơ sở đào tạo uy tín hiện nay, trong đó có trường đại học Nông Lâm, đại học Mở, v.v. Có thể nói, đây chính là một trong những cơ sở đào tạo tiên phong cho lĩnh vực nông nghiệp. Lựa chọn đúng đắn cơ sở đào tạo, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm mô hình giáo dục tiên tiến với hàng loạt phòng thí nghiệm, trang thiết bị, vườn ươm hiện đại phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên. Nhờ đó, nhiều kỹ sư trẻ tuổi đã rất thành công sau khi ra trường với những công trình nghiên cứu xuất sắc qua từng giai đoạn. Mặt khác, nhiều sinh viên còn có được sự nghiệp riêng với hình thức kinh doanh nông nghiệp phổ biến như hiện nay.

Bên cạnh đó nếu bạn là người theo học về lĩnh vực nông nghiệp với kiến thức và kỹ năng áp dụng các trang thiết bị công nghệ hiện đại, sinh viên sau khi ra trường còn có thể bắt đầu việc kinh doanh cá nhân các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Và đã có nhiều minh chứng rõ ràng rằng nhiều sinh viên đã rất thành công sau khi cùng nhau thành lập một doanh nghiệp chuyên lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại. Họ đã cùng nhau áp dụng kiến thức chuyên môn, cùng tích lũy kinh nghiệm thực tế và mang lại những thành quả cao ngoài mong đợi, nhờ vào tư tưởng sống lành mạnh. 

Nếu có nhu cầu ứng tuyển vị trí việc làm cho kỹ sư nông nghiệp, ứng viên nên tham khảo các web tìm việc để tìm được công việc như mong đợi.

Công việc cụ thể của những kỹ sư nông nghiệp là gì?

Khi làm việc ở vị trí kỹ sư nông nghiệp, bạn cần phải đảm nhiệm các công việc cụ thể sau đây:

- Nắm bắt, cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế, áp dụng vào các giống cây, các giống vật nuôi để đem lại năng suất và lợi nhuận tốt.

- Thực hiện công tác nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tìm ra các phương pháp tối ưu cho trồng trọt và chăn nuôi (như lai tạo giống, chế tạo phân bón, thức ăn, xây dựng mô hình các điều kiện lý tưởng,...)

- Gặp gỡ và tư vấn cho bà con nông dân các kiến thức về chăm bón cây trồng, chăn nuôi gia cầm, gia súc

- Hoạch định các chiến lược sử đụng đất đai hợp lý, hiệu quả. 

- Thiết kế và sử dụng hợp lý các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp

Công việc chính của kỹ sư nông nghiệp

- Chỉ đạo, triển khai các dự án nông nghiệp, phổ biến cho người dân tạo việc làm, cải thiện năng suất và chất lượng

- Chăm sóc cây trồng, vật nuôi thường xuyên

- Kiểm tra chất lượng chăm sóc, điều kiện sống của chúng hàng ngày, đảm bảo môi trường nuôi dưỡng đạt tiêu chuẩn tốt nhất

- Giao phối, la giống cho cây trồng, vật nuôi để cho ra đời những sản phẩm chất lượng, đảm bảo năng suất và hiệu quả nuôi trồng

Nếu trở thành kĩ sư nông nghiệp, bạn có 2 lựa chọn: Kĩ sư Nông học và Kĩ sư chăn nuôi.

Kỹ sư Nông học sẽ nghiên cứu về các loại cây trồng và cuộc sống toàn diện của chúng: từ các yếu tố dinh dưỡng như ánh sáng, nước, nhiệt độ và dưỡng chất… cho đến những đe dọa từ cỏ dại, bệnh, côn trùng… Hiểu đơn giản, kĩ sư Nông học là người tối ưu hiệu quả trồng trọt.

Kỹ sư chăn nuôi lại hướng đến đối tượng quan tâm khác: đó là các loài vật nuôi gia súc, gia cầm… – tìm ra cách chăm sóc, chăn nuôi hàng ngày và cách phối giống sao cho hiệu quả nhất, đem lại năng suất cao nhất, nói cách khác Kĩ sư chăn nuôi lại là người tối ưu hiệu quả chăn nuôi

Đối với kỹ sư chuyên ngành trồng trọt:

Kỹ sư trồng trọt sẽ có kiến thức về: chất lượng môi trường, sinh thái, công nghệ sinh học, sinh lý thực vật, khoa học thảm cỏ, quản lý dịch bệnh, di truyền học, chọn tạo giống cây trồng, sinh học phân tử, khoa học hạt giống, dinh dưỡng, bệnh cây, toán học và xây dựng mô hình, phát triển quốc tế… Với những kiến thức ấy, Kỹ sư trồng trọt nhận dạng, giải thích và quản lý cây trồng để dùng trong nông nghiệp, trong trang trí khu đô thị và đất chăn thả theo phương pháp bền vững môi trường.

Kỹ sư nông nghiệp chuyên ngành Trồng trọt (khoa học cây trồng) được đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; có kỹ năng nghiệp vụ giải quyết các vấn đề sản xuất trong ngành trồng trọt (kỹ thuật canh tác, giống, sâu bệnh…). Chuyên ngành trồng trọt trang bị cho học viên kiến thức đại cương và các kiến thức chuyên ngành như: Hình thái và giải phẫu thực vật; thổ nhưỡng và phì nhiêu đất; côn trùng nông nghiệp đại cương; nông học đại cương; di truyền - giống cây trồng; sinh lý thực vật; bệnh cây nông nghiệp đại cương…

Đối với chuyên ngành kỹ sư chăn nuôi:

Nghiên cứu và phát triển giống

Kỹ sư chăn nuôi là người chuyên sâu về khoa học dinh dưỡng của các loại động vật nông nghiệp và thủy sản. Với kiến thức của mình những kỹ sư chăn nuôi tiến hành nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong việc sản xuất thức săn chăn nuôi, tiến hành các công tác kỹ thuật chăn nuôi, thiết kế chuồng trại, nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi, vệ sinh thú y cùng các thủ tục lâm sàng nhằm trợ giúp cho con bệnh. Dưới sự giám sát của bác sỹ thú y, kỹ sư chăn nuôi cũng đảm nhiệm việc trợ giúp các con vật nuôi trong quá trình hồi phục sức khỏe. Họ là người tiến hành nghiên cứu và tổ hợp khẩu phần cho vật nuôi, sử dụng các dây chuyền hay thiết bị chuyên dùng để phân tích chất lượng nguyên liệu, thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho vật nuôi. 

Kỹ sư chăn nuôi có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu tại các trường đại học, học viện hay các viện nghiên cứu. Họ cũng có thể làm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, các công ty có liên quan tới chăn nuôi thú y, hay như các trạm khuyến nông hoặc phòng nông nghiệp địa phương

Ngoài ra các kỹ sư chăn nuôi có thể tự mình mở và điều hành trại chăn nuôi, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi. 

Kỹ sư nông nghiệp làm việc trong môi trường như thế nào?

Kỹ sư nông nghiệp làm việc trong môi trường như thế nào?

Nếu trở thành kỹ sư ngành nông học hoặc Chăn nuôi, bạn có thể làm việc tại các Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật về nông nghiệp, Viện nghiên cứu về nông nghiệp, Viện sinh học nhiệt đới, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Trung tâm Khuyến nông, Chi cục hay Trạm Bảo vệ Thực vật, các Trung tâm Giống cây trồng, các nông trường, nông trại, trang trại, các công ty nhà nước hay các liên doanh hoặc tư nhân trong kinh doanh vật tư nông nghiệp (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo (trung học, cao đẳng, đại học nông nghiệp) hoặc học tiếp các bậc học thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư nông học rất lớn từ các công ty (như Công ty Thuốc sát trùng Việt Nam, Công ty C.P, Công ty Hải Nguyên,…), các xí nghiệp hoặc các thương nghiệp hỗn hợp hay các công ty có vốn nước ngoài (như Bayer, Nông Hữu,…) hoặc các trang trại ở khắp mọi miền đất nước.

Là một nhà khoa học về nông nghiệp, hàng ngày bạn tiếp xúc rất nhiều với các loại cây trồng, các loài vật nuôi bởi nhiệm vụ của bạn là chăm sóc chúng, theo dõi “sức khỏe” để chữa bệnh kịp thời cho chúng. Ngoài làm việc trong phòng thí nghiệm ra thì đồng ruộng, các trang trại chăn nuôi cũng chính là nơi làm việc thường xuyên của bạn.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết đúng đắn về ngành nông nghiệp, và nắm bắt được những cơ hội khi tìm việc làm kỹ sư nông nghiệp thời buổi hiện nay. Ngoài ra với một việc làm trong ngành nông nghiệp đang áp dụng khoa học công nghệ cao hiện nay bạn cần một mẫu cv xin việc ngành nông nghiệp phù hợp để có tể tìm kiếm và tham gia vào công việc phù hợp bản thân. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Tin tức xem nhiều nhất