Vì sao các bạn du học sinh khó tìm việc ưng ý khi về nước

583 Lượt xem

Những yêu cầu mức lương khởi điểm trên 10 triệu trong khi kinh nghiệm thực tế còn ít , trình độ chuyên môn chưa thực sự vượt trội so với mặt bằng các bạn sinh viên được đào tạo môi trường đại học trong nước… là những nguyên nhân chính  khiến đa số các du học sinh sau 1 thời gian học tập tại nước ngoài, thường cảm thấy khó tìm việc khi về nước

Vì sao các bạn du học sinh khó tìm việc ưng ý khi về nước

Tại sao lại có tình trạng khó tìm việc như vậy?

Vieclam365 đã hẹn gặp phỏng vấn Ông Thắng- một nhà tuyển dụng của một tập đoàn lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh để lý giải về tình trạng các bạn du học sinh  thường khó khăn trong việc hòa nhập, tìm việc trong nước.

Ông cho biết để đảm bảo cho quá trình phát triển, đảm bảo nguồn nhân lực cho quá trình kinh doanh. Hàng năm công ty tuyển dụng thu hút được rất nhiều nhân tài, tất nhiên trong đó có rất nhiều các bạn du học sinh ứng tuyển vị trí trong công ty .Tuy nhiên, số lượng các bạn trúng tuyển được nhận vào rất ít . Lý giải điều này, Ông Thắng cho hay việc loại các bạn ứng viên tiềm năng, được đào tạo bài bản  rất đáng tiếc. Nhưng 2 lý do chính dẫn đến việc công ty phải loại hồ sơ của các bạn du học sinh là:

+ Các bạn tuy được đào tạo bài bản, tư duy nhạy bén nhưng lại chưa có vốn kiến thức chuyên môn đủ để có thể đáp ứng  yêu cầu công việc đòi hỏi.Nhưng đa phần các bạn không được nhà tuyển dụng lựa chọn là vì yêu cầu mức lương khởi điểm quá cao so với một bạn sinh viên Ngoại Thương hay Kinh tế mới tốt nghiệp.Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm, khả năng kết nối, làm việc nhóm, thậm chí có những bạn chỉ mới đi làm lần đầu nhưng lại đưa ra yêu cầu công ty phải trả lương khởi điểm phải trên mốc 10 triệu đồng/ tháng. Trong khi mức lương doanh nghiệp phải chi trả cho nhân viên có tiềm năng  đến từ các trường đại học danh tiếng trong nước cũng chưa đến mức ấy. Nói thẳng ra là thấp hơn nhiều… trong khi khả năng làm việc, hòa đồng, thích ứng công việc của những bạn du học kém hơn hẳn so với sinh viên trong nước, chỉ có khả năng ngoại ngữ là điểm mạnh. Phải mất một thời gian dài thích ứng, các bạn mới có thể thực sự đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp .Đấy là có thể thôi… đôi khi là không bao giờ nữa .

+Lý do quan trọng thứ 2 là phần lớn du học sinh về nước phần nhiều là con nhà  giàu. Tuy không đậu đại học ở Việt Nam, gia đình có thế mạnh về tài chính đã chọn du học làm con đường để có tấm bằng . Năng lực thì không có mấy nhưng nổ thì chắc to. Ngoài ra có rất nhiều ngành rất phát triển ở nước ngoài như ngôn ngữ, tâm lý xã hội, quản trị kinh doanh, luật sư… được coi là ngành hot bên các nước phát triển đang được rất nhiều các bạn theo học nhưng nhu cầu nhân sự trong nước lại chưa đáp ứng được. Còn một vài lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn  chất lượng cao đặc thù như nghề bác sĩ, chế tạo máy móc, phát triển trí tuệ nhân tạo, máy móc ô tô  thì lại không có mấy  người theo học, Còn một số ngành khó như bác sĩ, chế tạo máy, kỹ thuật lại không mấy người học .

Vậy từ ngay bây giờ, nếu các bạn sinh viên muốn sau tìm công việc ưng ý

Thì trước hết phải xác định được bản thân bạn thích học ngành gì? Xu hướng công việc thế giới sắp tới là gì? Khi đã chọn nó, liệu bạn có thực sự đam mê hay chỉ học cho có, học cho vừa lòng cha mẹ mà không dám tự quyết cuộc đời mình .

Một mức lương khởi đầu không nói lên được điều gì cả, nếu bản thân các bạn thực sự có năng lực, có đam mê. Thì nhanh thôi, chắn chắn bạn sẽ tìm thấy cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân mình  

>>> Khám phá Mẹo viết CV hay nhất cho du học sinh tại bài viết: https://timviec365.vn/cv365/meo-viet-CV-du-hoc-sinh-hoan-hao.html

Tin tức xem nhiều nhất