Mách bạn cách viết sơ yếu lý lịch theo mẫu có sẵn

1694 Lượt xem

Bạn còn đang loay hoay với bộ hồ sơ xin việc, không biết nên bắt đầu từ đâu, cách trình bày từng loại giấy tờ trong đó như thế nào cho hợp lý. Viết CV ra sao? Điền sơ yếu lý lịch như thế nào? Bao nhiêu lo lắng cứ quẩn quanh khiến bạn không thể hoàn thành được bộ hồ sơ nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật​ theo mẫu có sẵn hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất 

Khi viết sơ yếu lý lịch theo mẫu có sẵn bạn cần chú ý những điều gì?

Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi bạn viết đơn xin việc, có nhiều người thường nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch và CV nhưng nội dung của sơ yếu lý lịch thường mang tính bao quát và tóm lược hơn. 

Sơ yếu lý lịch là biểu mẫu cần thiết trong bất cứ hồ sơ xin việc mẫu nào mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Trong bản sơ yếu lý lịch thường bao gồm thông tin về người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, còn quá trình đào tạo và công tác của bạn chỉ được tóm tắt một cách sơ lược về thời gian. 

Nhà tuyển dụng luôn cần bản sơ yếu lý lịch để quản lý nhân viên dễ dàng và toàn diện hơn. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp ứng viên viết sơ yếu lý lịch bị sai phải sửa đi sửa lại nhiều rất tốn thời gian do đó cần phải lưu ý.

Lưu ý về chữ viết trong sơ yếu lý lịch

1. Về chữ viết: 

Các cụ xưa đã có câu "nét chữ nết người" để thể hiện rằng việc bản cẩn thận nắn nót và gọn gàng hay không cũng được thể hiện qua chữ viết. Cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay sẽ như thế nào nếu thiếu đi yếu tố "nét chữ", đây không chỉ là việc quyết định đến yếu tố thẩm mĩ mà nó còn nói lên một phần tính cách con người bạn. 

Ví dụ: Người sống tình cảm là người có nét chữ nghiên, còn người lý trí thẳng thắn thì nét chữ cũng sẽ thẳng đứng, người không quyết đoán sẽ để nét chữ nghiêng về bên trái thể hiện sự lo lắng và thiếu quyết đoán, người cẩu thả thì chữ viết vội vàng, hấp tấp,...

Do đó bạn cần cẩn thận không nên để chữ viết trở thành một khuyết điểm để nhà tuyển dụng có thể soi vào đó khiến bạn mất điểm mà thay vào đó hãy biến nó thành ưu điểm để họ có thể thưởng thức. Việc rèn luyện chữ viết không chỉ gây thiện cảm với người khác mà quan trọng nhất là để tu tâm dưỡng tính, xây dựng đức tính kiên trì bền vững cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ bây giờ. 

2. Về bố cục: 

Đối với sơ yếu lý lịch bạn cần tuân thủ tuyệt đối bố cục và định dạng theo mẫu có sẵn, không được phép chỉnh sửa, thay đổi bố cục, màu sắc, kiểu định dạng. 

Để tránh sai sót thiếu thông tin trong quá trình viết sơ yếu lý lịch bằng tay bạn nên đọc qua một lần trước về tất cả các đầu mục, tìm kiếm thông tin của bản thân và gia đình sau đó sao chép lại một cách chính xác nhất.

Lưu ý về bố cục sơ yếu lý lịch 

3. Mực viết: 

Sử dụng mực trong cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay như thế nào là một chi tiết nhỏ tưởng chừng không quan trọng nhưng lại gây mất điểm nghiêm trọng nếu bạn không chú ý. Màu mực nên được sử dụng là màu xanh hoặc đen và tuyệt đối lưu ý không nên dùng màu đỏ vì đó là màu không chỉ gây chú ý mà còn là biểu tượng cho sự nguy hiểm và phản cảm. Bạn nên sử dụng bút máy kết hợp với kiểu chữ mới là điều cần được chú trọng để khiến nhà tuyển dụng yêu thích, từ đó toát lên được sự chỉn chu, thể hiện sự chuyên nghiệp. 

4. Kiểm tra về lỗi chính tả sau khi viết: 

Nếu bạn viết xong mà không mảy may suy nghĩ đến việc kiểm tra lại một lần tất cả các lỗi chính tả thì đây chính là một thiếu sót lớn. Không được viết tắt cũng là một quy tắc hàng đầu khi dùng tay để soạn thảo bất kỳ một văn bản nào nên bạn đừng nên vi phạm nó khi viết sơ yếu lý lịch, vì nhiều người hiện nay đã xem viết tắt như một thói quen nên khi viết không chú ý mà chính bạn lại không cẩn thận kiểm tra lại thì chỉ vì một vài lỗi nhỏ có thể gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng.  Hãy luôn rà soát và đọc kỹ lại trước khi gửi chúng đến tay nhà tuyển dụng. 

Hầu hết các nhà quản lý nhân sự đều cho rằng lỗi chính tả là lỗi gây ra khó chịu nhiều nhất cho họ khi đọc một bản sơ yếu lý lịch. Điều đáng nói hơn là những lỗi sai ngớ ngẩn này lại xuất phát từ những cử nhân đại học chứ không phải học sinh tiểu học. Tâm lý nhà tuyển dụng có thể trở nên chán nản và ngao ngán nếu gặp phải những trường hợp sơ yếu lý lịch sai về lỗi chính tả. Và tất nhiên những cử nhân này sẽ mất rất nhiều điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch theo mẫu có sẵn chi tiết 

- Thông thường một mẫu sơ yếu lý lịch xin việc bao gồm:

Mẫu sơ yếu lý lịch thông thường

+ Ảnh thẻ 4x6, các thông tin cá nhân chi tiết như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, tạm trú, số chứng minh thư nhân dân

+ Trình độ phổ thông, trình độ lý luận chính trị, ngày vào Đoàn, ngày vào Đảng

+ Quan hệ gia đình: bạn cần phải ghi rõ họ tên, năm sinh, nghề nghiệp và nơi công tác của bố mẹ, anh chị em, vợ chồng, con cái,...

+ Tóm tắt về quá trình đào tạo, công tác gồm thời gian, tên đơn vị, ngành nghề, chức vụ, các văn bằng có liên quan đã đạt được,...

+ Chữ kỹ của người khai và xác nhận của địa phương nơi đăng ký thường trú.

Nhìn chung có thể thấy sơ yếu lý lịch bao gồm nhiều thông tin, nội dung khác nhau mà bạn khó co thể nhớ hết một cách rõ ràng và chi tiết. Do đó để tránh mất thời gian suy nghĩ và đề phòng trường hợp viết sai, bạn nên chuẩn bị sẵn các lại giấy tờ như: hộ khẩu, chứng minh thư của bạn và mọi thành viên trong gia đình, thẻ đảng viên, đoàn viên, bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ khác mà bạn đã đạt được,.. Như thế bạn có thể sao chép lại một cách chính xác tuyệt đối những nội dung đó mà không sợ bị xảy ra sai sót hay nhầm lẫn. 

- Hướng dẫn cách viết chi tiết:

+ Phần họ và tên: viết đúng họ, chữ đệm và tên trùng khớp với thông tin ở trên chứng minh nhân dân hoặc trong sổ hộ khẩu.

+ Giới tính: nam/nữ, nếu nam thì ghi nam, nữ thì ghi nữ

+ Sinh năm: bạn cần viết đúng thông tin ngày tháng năm sinh theo trong giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: bạn cần trình bày rõ thông tin về thôn (số nhà, đường phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố)  nơi mà bạn đăng ký thường trú theo đúng quy định của pháp luật. 

+ Nơi ở hiện tại: người làm sơ yếu lý lịch cần phải khai rõ thông tin về nơi ở hiện tại, cụ thể về thông tin số nhà, đường phố trực thuộc quận, huyện, thành phố nào. 

+ Khi cần báo tin cho ai, ở đâu? ghi rõ thông tin về địa chỉ, số điện thoại của người cần báo tin nên là số điện thoại của người thân trong gia đình như bố mẹ, anh chị em,...

Ghi đầy đủ thông tin

+ Bí danh: ghi rõ bí danh của bản thân hay sử dụng, trong trường hợp không có bí danh bạn có thể bỏ qua mục này. 

+ Nguyên quán là nơi sinh sống của ông bà nội, cha đẻ, trong trường hợp cá biệt thì có thể ghi theo quê quán của người mẹ hoặc người đã nuôi dưỡng mình từ nhỏ.

+ Dân tộc: đa số là dân tộc Kinh, còn dân tộc khác thì cũng ghi rõ như Thái, Tày, Nùng,...

+ Tôn giáo: ghi rõ nếu theo đạo thiên chúa, đạo hồi,... hay không

+  Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: điền thông tin về thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật có thể là cố nông, bần nông, trung nông, địa chủ, viên chức hay công chức,

+ Thành phần bản thân gia đình hiện nay: gia đình bạn nào thuộc thành phần nào thì điền thông tin vào đó là công nhân, công chức, viên chức, nhân viên hay thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo,... 

+ Trình độ văn hóa: viết rõ thông tin chính quy 12/12 hay bổ túc văn hóa 12/12

+ Trình độ ngoại ngữ: ghi cụ thể các văn bằng có liên quan tới trình độ ngoại ngữ chẳng hạn như đại học Anh ngữ, Pháp ngữ hay Nga ngữ. 

+ Điền nơi và ngày kết nạp Đảng cộng sản Việt Nam: ghi rõ thông tin về ngày tháng năm và nơi kết nạp vào đảng

+ Ngày và nơi kết nạp vào đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh: ghi rõ thông tin về ngày tháng năm và nơi kết nạp vào đoàn. 

+ Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: tùy theo trình độ đào tạo chuyên môn của bản thân mà viết theo loại văn bằng mình được cấp, thuộc chuyên ngành nào, học chính quy hay học chính thức, liệt kê tất cả các loại văn bằng có liên quan. 

+ Cấp bậc được hưởng: ghi rõ thông tin về bậc lương chính mà bản thân đang được hưởng hiện nay.

+ Lương chính hiện nay :lương chính của bạn hiện nay đang theo ngạch nào là chuyên viên cao cấp hay kỹ thuật viên, kỹ sư, giáo viên,...

+ Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ và lý do: nếu có thì ghi rõ về ngày tháng năm và lý do cụ thể.

+ Quá trình hoạt động của bản thân: bạn cần tóm tắt quá khức thời gian từ niên thiếu cho đến ngày tham gia vào các hoạt động xã hội. 

+ Khen thưởng: viết rõ thông tin về ngày tháng năm và các hình thức khen thưởng

+ Kỷ luật: viết rõ ngày tháng năm, lý do sai phạm và hình thức kỷ luật theo quy định.

Sơ yếu lý lịch đóng vai trò quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc

Đối với sơ yếu lý lịch, đây là một phần trong bộ hồ sơ mà bạn không thể không chuẩn bị. Nó là một trong những tài liệu qua trọng nhất của hồ sơ để nhà tuyển dụng căn cứ vào đó có thể xác định được nhân thân của bạn, xác định được bạn có phải là một công dân không mắc hay vi phạm những điều trái pháp luật không, để từ đó mới có căn cứ đánh giá và lựa chọn bạn vào vị trí mà họ đang cần tuyển. Đồng thời đây cũng là tài liệu để nhà tuyển dụng có thể lưu trữ hồ sơ thông tin nhân viên công ty, giúp cho họ quản lý nhân sự dễ dàng hơn, tổng thể và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã nắm bắt được cách viết sơ yếu lý lịch theo mẫu có sẵn để hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, tự tin ứng tuyển vào bất cứ công việc nào mà bạn mong muốn. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống!

Tin tức xem nhiều nhất