Kỹ năng giao tiếp ứng xử qua điện thoại mà nhân viên bán hàng cần biết (P2)

1041 Lượt xem

Ở bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những kỹ năng cần thiết khi nhận điện thoại của khách hàng đối với nhân viên bán hàng. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kỹ năng giao tiếp ứng xử qua điện thoại mà nhân viên bán hàng cần biết và ghi nhớ để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi.

Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại khi bạn là người gọi:

Trước khi bạn nhấc điện thoại gọi tới một số điện thoại nào đó bạn cần chuẩn bị trước nội dung. Việc làm này là giúp bạn chủ động trong giao tiếp và còn tiết kiệm được thời gian của mình và khách hàng. Vậy để có một cuộc giao tiếp qua điện thoại hiệu quả, bạn cần phải có những kỹ năng nào?

Hãy xưng hô danh tính và mục đích bạn gọi cuộc gọi đó

Khi bạn gọi cho khách hàng của bạn, việc đầu tiên là bạn phải xưng hô danh tính rõ ràng và mục đích bạn gọi cho họ để làm gì. Họ nắm được thông tin rõ ràng họ sẽ tiếp tục cuộc trò chuyện với bạn. Khi thực hiện việc làm bán hàng qua điện thoại bạn đừng quên nhắc lại thông tin cá nhân của bạn nhé, bạn phải chắc chắn rằng bạn gọi đúng địa chỉ. Đây là việc bạn cần làm trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện. Bạn nên nhớ rằng bạn phải đề cập đến những thông tin cần thiết với khách hàng để cho họ cảm thấy tin tưởng. Đừng quên những điều cơ bản nhất trước khi bắt đầu một câu chuyện nhé.

Việc làm bán hàng qua điện thoại nên cân nhắc giờ và thời điểm gọi

Bạn cần phải cân nhắc giờ và thời điểm khi bạn gọi đến cho khách hàng. Tránh những giờ ngoài giờ làm việc như sáng sớm, buổi tối hoặc giờ nghỉ trưa. Những khung giờ ấy khách hàng thường có những công việc riêng của họ và họ không sẵn sàng tiếp chuyện với bạn và thậm chí bạn còn khiến cho họ cảm thấy bị phiền, quấy rầy.

Bạn cũng nên tránh đầu giờ làm việc bởi vì những giờ đấy họ thường phải giải quyết các công việc của họ, không có nhiều thời gian để tiếp bạn. Vì thế hãy lựa chọn những thời điểm mà bạn thấy thích hợp nhất để nói chuyện hay đàm phán thương lượng qua điện thoại mang lại kết quả như mong muốn của bạn.

Trong việc làm bán hàng qua điện thoại việc lựa chọn thời điểm gọi điện thoại đến khách hàng cũng là một sự khó khăn đòi hỏi bạn phải thực sự có đầu óc tính toán và sự khôn khéo.

Xem thêm >> Tuyển dụng việc làm bán hàng

 

Kỹ năng giao tiếp ứng xử qua điện thoại mà nhân viên bán hàng cần biết (P2)

 

Giọng nói nhẹ nhàng và truyền cảm

Việc làm bán hàng qua điện thoại khi bạn gọi điện cho người khác bạn không nên quát tháo hay nói với giọng khó chịu với khách hàng. Bởi vì giọng nói của bạn sẽ tố cáo lên tính cách của bạn khi giao tiếp. Khi bạn nói nhẹ nhàng, truyền cảm sẽ mang lại cho khách hàng sự thoải mái, dễ chịu cho người nghe. Bạn sẽ có ấn tượng tốt trong lòng của khách hàng.  Khi bạn trò chuyện, bạn luôn luôn phải nở nụ cười dù cho đối phương không thấy bạn nhưng họ vân cảm nhận được bạn đang trò chuyện với họ bằng thái độ nào, với nụ cười ra sao.

Chuẩn bị thật kỹ nội dung trước khi gọi điện

Bạn không thể gọi điện đến cho khách hàng khi bạn chưa chuẩn bị nội dung gì thậm chí là ậm ừ không biết nói gì hoặc mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về câu chuyện sẽ nói. Khách hàng vô cùng khó chịu với điều đó thậm chí là những khách hàng khó tính sẽ từ chối cuộc gọi của bạn. Vì vậy, trước hết hãy viết ra những nội dung bạn sẽ trao đổi với khách hàng để cuộc nói chuyện diễn ra suôn sẻ và không mất nhiều thời gian của cả hai bên.

>>> Bạn sử dụng dịch vụ giao hàng lazada nhưng lại không biết chính xác thời gian giao hàng cho bạn là khi nào. Hãy truy cập ngay vào trang Timviec365.vn để biết được thông tin chi tiết nhất. 

Không  sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành

Bạn thực hiện các cuộc gọi cho khách hàng trong việc làm bán hàng qua điện thoại cần phải nói dễ hiểu, tránh dùng các từ ngữ chuyên môn. Vì như vậy, khách hàng của bạn sẽ không hiểu bạn muốn nói gì hoặc cho rằng bạn là người thích thể hiện nhưng thể hiện không đúng chỗ. Bạn hãy sử dụng các từ ngữ dễ hiểu, gần gũi để cho khách hàng nhanh chóng hiểu bạn đang muốn nói gì.

Nói lời chào khi kết thúc cuộc gọi

Đừng kết thúc cuộc gọi của bạn một cách cụt lủn. Bạn sẽ mất điểm với khách hàng và khó có được sự ưu ái của khách hàng. Bạn hãy gửi một lời chào, một câu chúc tốt lành, một lời cám ơn hay một lời chào mở… đến với khách hàng của bạn sẽ khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy được tôn trọng hơn và thấy sự chuyên nghiệp, lịch sự của bạn và công ty bạn.

Qua những kỹ năng chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết việc làm bán hàng qua điện thoại, hy vọng rằng các bạn sẽ thấy được những điều bổ ích và cần thiết trong công việc của các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ luôn thành công trong công việc bán hàng của mình. Chúc các bạn thành công trong công việc.

Tin tức xem nhiều nhất