Kỹ năng giao tiếp ứng xử qua điện thoại mà nhân viên bán hàng cần biết (P1)

1150 Lượt xem

Giao tiếp qua điện thoại là hình thức giao tiếp trong việc làm bán hàng qua điện thoại đang được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên thì không phải nhân viên bán hàng nào cũng có thể giao tiếp và xử lý tốt các tình huống với khách hàng. Việc không gặp mặt trực tiếp khiến chúng ta bối rối trong các vụ đàm phán hay thương lượng quan trọng với khách hàng. Tôi sẽ chia sẻ tới bạn kỹ năng giao tiếp ứng xử qua điện thoại mà nhân viên bán hàng cần biết sau đây.

Khi bạn là người nhận cuộc gọi:

Bạn là người nhận các cuộc gọi, bạn cần phải tỏ thái độ niềm nở, tích cực và muốn giúp đỡ khách hàng. Bạn nên nghe máy ở hồi chuông thứ 2 hoặc thứ 3, không nên để máy đổ chuông quá lâu. Điều này sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu về thái độ làm việc của bạn. Bạn cũng không nên bắt máy quá nhanh vì bạn cần phải chuẩn bị cho cuộc trò chuyện đó một cách suôn sẻ nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có một số kỹ năng giao tiếp khác.

Đừng để người gọi độc thoại

Khi khách hàng gọi đến cho bạn thường chuẩn bị khá kỹ về nội dung cuộc trò chuyện, họ chủ động đi vào vấn đề và đặt cho bạn những câu hỏi. Họ có thể trình bày khá dài dòng, nhưng bạn không nên chỉ im lặng mà hãy lên tiếng đáp lại họ bằng những câu nói “Vâng, tôi hiểu, tôi đang lắng nghe bạn anh/chị nói…”. Những câu nói dù ngắn gọn nhưng lại thể hiện cho khách hàng biết rằng bạn đang lắng nghe họ nói và hiểu những gì bạn muốn đề cập đến. Thực hiện việc làm bán hàng qua điện thoại thì hãy làm cho khách hàng thấy rằng bạn quan tâm tới họ, quan tâm tới mong muốn của họ và bạn sẵn lòng giúp đỡ họ.

Việc làm bán hàng qua điện thoại cần giọng nói từ tốn, vừa phải

Khi có khách hàng gọi tới tức là họ có những nhu cầu, những mong muốn cần được giải đáp, bạn hãy trả lời họ bằng giọng nói nhẹ nhàng, từ tốn, vừa phải, đừng quá nhỏ hay đừng quá lớn. Bởi như vậy họ sẽ chẳng thể nghe rõ bạn nói gì hoặc là họ không thích nghe những âm thanh quá lớn. Điều đó làm mất thời gian của cả khách hàng và của đối phương. Bạn có thể cố gắng thể hiện cho khách hàng của bạn thấy rằng bạn đang muốn giúp đỡ họ.

Xem thêm >> Tuyển dụng việc làm bán hàng

 

Kỹ năng giao tiếp ứng xử qua điện thoại

 

Nhận cuộc gọi với thái độ niềm nở, tích cực

Bạn phải thể hiện thái độ niềm nở khi nhận các cuộc gọi từ khách hàng. Bạn đừng nghĩ là giao tiếp qua điện thoại thì bạn có thể tỏ ra cau có, khó chịu thế nào cũng được. Lời nói sẽ tố cáo tất cả những gì bạn đang thể hiện đó.

Đừng ăn uống khi nhận điện thoại

Trong việc làm bán hàng qua điện thoại khi nói chuyện điện thoại tuyệt đối đừng ăn uống. Bởi vì điều đó sẽ khiến cho giọng nói của bạn bị thay đổi. Và đôi khi có thể bị gián đoạn cuộc trò chuyện và khách hàng sẽ cảm thấy bạn không tôn trọng họ.

Luôn chuẩn bị giấy bút sẵn sàng

Thực hiện việc làm bán hàng qua điện thoại Khi có điện thoại bạn hãy luôn chuẩn bị cho mình một cuốn sổ và một cây bút để ghi lại những lời nói của khách hàng. Bạn có thể chủ động khi trả lời câu hỏi của khách và không phải hỏi lại khách những câu hỏi khách hàng đã đề cập.

Không bất ngờ gác máy

Nếu bạn không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện nữa hãy tìm cách từ chối khéo léo, đừng bất ngờ gác máy. Điều này khiến cho bạn trở thành người bất lịch sự trong mắt người khác.

Nhắc lại nội dung cuộc trò chuyện

Là một nhân viên của việc làm bán hàng qua điện thoại, sau khi bạn tiếp nhận cuộc gọi từ khách hàng, bạn nên nhắc lại nội dung cuộc trò chuyện để chắc chắn rằng bạn đã nắm hết được nội dung cuộc trò chuyện đó. Như vậy, bạn có thể lấy được lòng tin của khách hàng cũng như khiến cho khách hàng thấy được tôn trọng.

Trên đây là một vài kỹ năng cần thiết trong giao tiếp để có thể ứng xử cũng như giải quyết các tình huống giao tiếp một cách tốt nhất qua điện thoại. Tôi sẽ chia sẻ tới bạn tiếp những ky năng giao tiếp qua điện thoại với khách hàng ở bài viết sau. Hy vọng rằng những nhân viên bán hàng có thể học hỏi được thêm nhiều kỹ năng giao tiếp để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất và trở thành một nhân viên bán hàng giỏi. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Tin tức xem nhiều nhất