Kỹ năng bán hàng một nhân viên cần có

763 Lượt xem

Lựa chọn việc làm bán hàng là công việc được khá nhiều quan tâm. Là một nhân viên bán hàng bạn cần phải có những kinh nghiệm và những kỹ năng nhất định để có thể phục vụ khách hàng của mình một cách tốt nhất và trở thành một nhân viên bán hàng giỏi. Tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn những kỹ năng bán hàng một nhân viên cần có:

Đề cao tính sự cơ động và nâng cao năng suất


Trên thực tế, công việc của một nhân viên bán hàng không chỉ là bán hàng mà còn có những công việc bên lề như trả lời mail, tìm kiếm thông tin hay nhập dữ liệu cho hệ thống bán hàng. Có quá nhiều công việc khiến cho việc bán hàng dường như không được chăm chút. Vì vậy, thay vì làm những công việc bên lề, các công ty, cửa hàng hãy để nhân viên bán hàng tập trung vào phục vụ khách hàng thì chắc chắn hiệu quả việc làm bán hàng kinh doanh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. 

Việc làm bán hàng xây dựng trên sự hiểu biết về nhu cầu của khách hàng

Nhờ vào mạng xã hội, công cụ phân tích website, lịch sử mua hàng của người mua hàng trên các trang mạng sẽ giúp cho nhân viên bán hàng hiểu rõ hươn về những nhu cầu sử dụng của khách hàng để có thể phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Xem thêm >> Tuyển dụng việc làm bán hàng

 Hãy hợp tác

Nếu khách hàng thắc mắc về nội dung hợp đồng,  đội ngũ bán hàng cần có khả năng mời một luật sư vào cuộc hội thoại. Hay nếu khách hàng tiềm năng không đủ điều kiện tài chính, đội ngũ bán hàng cần được phép trợ giúp tư vấn tài chính để họ đạt được thoả thuận về lộ trình thanh toán. Phương thức này được gọi là “hợp tác ngay tại chỗ” -  lý tưởng nhất là thông qua các thiết bị di động.
Hợp tác cũng bao gồm chia sẻ ý tưởng và phương pháp bán hàng. Ví dụ như doanh nghiệp có thể công thức hoá những kỹ năng bán hàng thành công trở thành tiêu chuẩn cho toàn đội ngũ bán hàng. Và một khi toàn bộ lực lượng trong việc làm bán hàng có thể kết hợp nhịp nhàng và hoạt động hướng tới mục tiêu chung, thì hiệu quả công việc chắc chắn sẽ được cải thiện, doanh số tăng và doanh thu sẽ thật đáng nể.

 

 

Tập trung phát triển hệ thống, quy trình bán hàng

Tại phần lớn các doanh nghiệp, “Quy trình bán hàng” thường không được hoàn thiện. Chưa đến 50% các đơn hàng tiềm năng dẫn đến những cuộc giao dịch. Và tới hơn 50% các giao dịch trong việc làm bán hàng không bao giờ thành công.
Xây dựng hệ thống việc làm bán hàng theo “Quy trình bán hàng tiêu chuẩn” trong thời kỳ “khách hàng là thượng đế” dường như đang trở thành thách thức khó khăn hơn bao giờ hết.  Đội ngũ bán hàng cũng cần cộng tác chặt chẽ với bộ phận marketing của doanh nghiệp để hiểu biết được xu hướng thị trường, nhận biết và nắm bắt hành vi mua hàng cũng như tiếp cận khách hàng sớm hơn trong quá trình mua bán. Từ đó phát triển những phương thức mới trong việc tạo ra nguồn khách hàng tiềm năng và định hướng hành vi mua hàng của họ.

Bán hàng nhanh và đơn giản hơn

4% các tổ chức doanh nghiệp báo cáo rằng “khả năng thích nghi với người dùng kém” là lý do chính gây ra thất bại của hệ thống quản lý khách hàng (CRM).
Ngày nay, CRM không còn chỉ là quản lý khách hàng, đối tác và các hoạt động. Mà nó còn là công cụ xây dựng và dự đoán thông tin để tạo ra lợi thế cạnh tranh và có thể tổng hợp tức thì từ bất kỳ đâu – tất cả nhằm đẩy định hướng bán hàng hiệu quả.
Để đạt được điều này, những lãnh đạo trong việc làm bán hàng nên trang bị cho đội ngũ đại diện của họ các bộ công cụ trên nền tảng điện toán đám mây cập nhật nhất, với mục đích bán hàng nhanh-hiệu quả- tính cộng đồng cao. Với khả năng cài đặt và sử dụng nhanh chóng, bộ công cụ này sẽ hỗ trợ tối ưu để có thể giúp người bán hàng “chốt” hợp đồng nhiều hơn, nhanh hơn.

Giống với những công việc bán hàng và phát triển thị trường thì những công việc liên quan đến kỹ thuật như cơ khí điện tử, xây dựng,... thì đều có lực lượng lao động đang tim viec lam co khi che tao và những việc làm phổ thông lớn hiện nay. Bạn sẽ không cần lo lắng khi tim kiếm việc làm tại những lĩnh vực này, hãy chuẩn bị kỹ những kinh nghiệm dể chuẩn bị cho quá trình tìm kiếm việc làm cho bạn nhé.

 

Tin tức xem nhiều nhất