Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng bán hàng cho người không có kinh nghiệm

741 Lượt xem

Hiện nay, có rất nhiều sinh viên ưu tiên lựa chọn việc làm bán hàng là công việc làm thêm của mình, bởi họ cho rằng việc làm bán hàng giúp họ năng động và học được nhiều kĩ năng mềm, nhưng cũng có rất nhiều bạn còn bỡ ngỡ khi mới bắt tay vào làm việc. Vậy làm thế nào để khắc phục và giúp kĩ năng bán hàng của bạn ngày càng tiến bộ, ngay sau đây hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

Huong dan ren luyen ky nang ban hang cho nguoi khong co kinh nghiem

 

Rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn tích góp được nhiều vốn từ

Rèn luyện thói quen đọc sách

Để việc làm bán hàng trở nên tốt hơn bạn có thể rèn luyện bằng cách tạo cho mình thói quen đọc sách, mỗi ngày bạn chỉ cần dành từ 15 đến 25 phút để đọc một số tin tức liên quan đến kĩ năng bán hàng. Nếu bạn không muốn chi tiền vào việc mua sách, bạn có thể chọn hình thức học qua mạng, tìm hiểu một số bài viết nâng cao kỹ năng bán hàng trên các blog, website… để học. Việc làm này sẽ giúp bạn tích góp được nhiều vốn từ, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với khách hàng.

Luyện tập trước gương

Nếu xác định muốn học hỏi được nhiều kĩ năng từ việc làm bán hàng thì việc nói chuyện trước đám đông là điều bạn không thể tránh khỏi. Có rất nhiều người, từ một người rụt rè, ít nói nhưng từ khi luyện tập trước gương lại ăn nói lưu loát hơn. Khi đứng trước gương, bạn hãy tưởng tượng mình đang nói chuyện với khách hàng và phải đặt ra câu hỏi mình sẽ phải nói gì trước khách hàng của mình. Việc làm này sẽ giúp bạn học được cách trình bày các vấn đề hợp lí và khả năng nói lưu loát hơn. Thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy hoi kì nhưng sau khi tập luyện một thời gian chắc chắn bạn sẽ thấy nó rất có hiệu quả và hỗ trợ đắc lực cho việc làm bán hàng của bạn trở nên tốt hơn.

Học hỏi kĩ năng giao tiếp từ đồng nghiệp

Cách thức học kĩ năng bán hàng nhanh nhất là học từ chính đồng nghiệp của mình, thông thường mỗi một cửa hàng sẽ có văn hóa làm việc khác nhau, bạn cần phải quan sát xem những nhân viên ở đó ứng xử với khách hành như thế nào để nhanh chóng tiếp thu. Việc làm bán hàng khó có thể lường trước được các tình huống bất ngờ xảy ra, vì vậy phải đòi hỏi bạn cần chủ động, học hỏi từ đồng nghiệp các tình huống khéo léo và nhạy cảm.

 

Huong dan ren luyen ky nang ban hang cho nguoi khong co kinh nghiem

 

Sự thân thiện của bạn sẽ khiến khách hàng có thiện cảm với cửa hàng của bạn hơn

Thân thiện và hòa nhã với khách hàng

Khách hàng là yếu tố quyết định việc làm bán hàng của bạn thành hay bại, một đội ngũ nhân viên thân thiện hòa nhã sẽ luôn được khách hàng nhớ đến hơn là một cửa hàng có thái độ phục vụ không hách dịch, không chu đáo. Ngoài ra, khách hàng còn giúp bạn bạn đánh giá được những kỹ năng của mình có thật sự chuyên nghiệp hay không. Hãy dành một chút thời gian hỏi khách hàng để đánh giá khả năng của mình. Hãy hỏi họ những câu như: “Anh/chị có hài lòng không?”, “Tôi có khuyết điểm gì cần phải cải thiện hay không?”… Nếu như bạn nhận được phản hồi tốt từ khách hàng của mình thì chúc mừng bạn vì việc làm bán hàng của bạn đã thành công rồi đó. Còn nếu không đừng buồn mà hãy thực hiện lại từ bước đầu tiên.

Bạn nên nhớ rằng, việc trang bị những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn xử lý tình huống khéo léo hơn, tránh tình trạng bị động. Hi vọng, những chí sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc bạn thành công!

Đọc thêm Tết quê bán hàng gì dễ kiếm lời để có những ý tưởng kinh doanh thú vị trong dịp Tết

 

Tin tức xem nhiều nhất