Cv thực tập cho sinh viên và bí quyết đem lại hiệu quả

1214 Lượt xem

Thực tập là một giai đoạn cần thiết trong quá trình đào tạo ở các giảng đường đại học giúp sinh viên được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Một môi trường làm việc tốt sẽ giúp quá trình thực tập đạt được nhiều hiệu quả, sinh viên sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thực thế. Để quá trình này đạt hiệu quả thì thay vì để nhà trường sắp đặt chỗ thực tập thì bạn hãy chủ động tìm môi trường cho mình. Và đương nhiên một công cụ sẽ trợ giúp đắc lực cho bạn, đó là cv thực tập. Cùng bào viết tìm hiểu nhé!

1. Cv thực tập có cần thiết

1.1. Vai trò của thực tập

Thực tập là khoảng thời gian quan trọng để giúp bạn va chạm với môi trường làm việc thực tế, làm quen và tìm hiểu công việc với khối lượng vừa phải để bạn có cái nhìn chính xác nhất về những gì mình cần phải làm, công việc đó yêu cầu mục tiêu gì và cách thực hiện ra sao. Quá trình này thường diễn ra với những người mới được tuyển dụng hoặc sinh viên ra mới ra trường. Thậm chí hiện nay, các bạn sinh viên từ năm 2 đến năm 4 đã quan tâm đến vấn đề này và đi thực tập ngay còn khi ngồi trên ghế giảng đường.

Vai trò của thực tập

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh đối tượng là các bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Bởi đây là đối tượng khiến quá trình thực tập thể hiện rõ bản chất nhất. Đây là giai đoạn mà nhà trường mong muốn việc học lý thuyết trên trường song song với việc ứng dụng thực tế để giúp sinh viên có trải nghiệm và rút ra những bài học thực tế. Mục đích đi làm và kinh tế được giảm nhẹ mà thay vào đó là sự cọ sát, học hỏi là chính.

Với những đối tượng còn lại thì quá trình thực tập là giai đoạn đầu của quá trình làm việc hay còn gọi là thử việc giúp họ thể hiện cho nhà tuyển dụng năng lực và sự phù hợp của bản thân với công việc. Nhà tuyển dụng cũng căn cứ vào đó để xem xét bạn trở thành nhân viên chính thức. Về bản chất thì đây vẫn là quá trình xin việc và làm việc.

1.2. Tầm quan trọng của cv thực tập

Đối sinh viên thực tập thì môi trường thực tập vô cùng quan trọng. Môi trường này cần là một môi trường tốt, chuẩn để có thể giúp sinh viên có cái nhìn đúng đắn về chuyên môn và công việc gắn với chuyên môn. Bởi đây là lĩnh vực gần gũi với ngành học và công việc mong muốn trong tương lai nhất của sinh viên. Đồng thời, môi trường tốt giúp sinh viên có điều kiện thể hiện bản thân và áp dụng được nhiều nhất có thể những gì được học trên ghế nhà trường.

Tầm quan trọng của cv thực tập

Và chính sinh viên sẽ hiểu là người hiểu mình phù hợp với môi trường nào nhất. Vì vậy thay vì bạn để nhà trường sắp xếp nơi thực tập cho mình thì bạn hãy chủ động tìm kiếm liên hệ nơi thực tập mà bạn mong muốn. Nơi thực tập có thể là cơ sở hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào nhưng vị trí thực tập cần liên quan đến chuyên ngành học.

Vậy với công việc thực tập có cần cv hay không? Thông thường nhiều người sẽ nghĩ là thực tập là chỉ là quá trình cọ sát, tìm hiểu sơ lược về công việc chuyên nghành, với tâm lý không quá coi trọng và cho rằng cv chỉ là hình thức cho có. Đây là những suy nghĩ sai lầm. Bởi các cơ sở hoạt động thường ít nhận sinh viên thực tập vì họ cần người làm ra giá trị cho công ty chứ không phải là người đến xem họ hoạt động ra sao?

Và nhà tuyển dụng cũng không thể biết nhu cầu thực tập của bạn nếu bạn đi tay không đến phải không nào? Bởi với bất kỳ công ty, doanh nghiệp, cơ quan nào, họ cũng cần thái độ nghiêm túc và nhiệt huyết. Cv thực tập không chỉ là bản giới thiệu về bản thân mà còn là nguyện vọng của bạn đối với người tuyển dụng. Đồng thời thể hiện thái độ tôn trọng với chính người tạo điều kiện cho bạn thực tập và cũng là cơ hội để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy tiềm năng làm việc của bạn mà cân nhắc bạn làm việc sau khi ra trường. Vì vậy đừng để những suy nghĩ lệch lạc khiến bạn tuột tay những công việc thực tập mà bạn mong muốn.

Và đương nhiên để nhà tuyển dụng biết được nhu cầu thực tập của bạn thì bạn cần chủ động nộp CV thực tập với mong muốn vị trí phù hợp cùng hy vọng cơ sở đó có tiếp nhận sinh viên thực tập. Thái độ tích cực cầu tiến và mong muốn là việc của mình. Thái độ đó cần được thể hiện ngay từ những bước đầu và nộp cv là bước đầu tiên và quan trọng để gây ấn tượng với cơ sở thực tập. Hiểu được tầm quan trọng của cv thực tập, các mẫu cv thực tập được thiết kế sẵn ra đời, là công cụ hỗ trợ bạn.

2. Cv thực tập và những lưu ý khi viết cv

2.1. Cv thực tập cần những nội dung gì?

Cũng giống như một bản cv thông thường thì cv thực tập cần có các thông tin như sau:

- Thông tin cá nhân là điều bắt buộc với tất cả các cv chứ không riêng gì cv thực tập. Bạn cần thể hiện nội dung về họ tên, năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ lưu trú. Đây là thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn về việc họ có chấp nhận cho bạn thực tập hay không.

- Trình độ học vấn hay nói đơn giản là nhà tuyển dụng muốn biết bạn là sinh viên trường gì, được đào tạo về ngành gì, sinh viên năm thứ mấy và điểm số hiện tại là bao nhiểu? Để là cơ sở xem xét bạn có phù hợp với công việc, vị trí ứng tuyển không? Có thể bạn sẽ nghĩ rằng thực tập sẽ không quan trọng về trình độ. Điều này hoàn toàn không đúng vì bản chất của thực tập là hỗ trợ chuyên ngành ban đang học. Vì vậy, trình độ học vấn tiêu chí hàng đầu giúp bạn được nhận công việc đó.

- Thực tập thường không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Nhưng kinh nghiệm bạn đã từng đi làm trước đây mặc dù không phải là chuyên ngành nhưng cho thấy thái độ cầu tiến, tinh thần học hỏi và sự tiếp xúc thực tế của bạn. Thực tập liên quan đến chuyên ngành học thì kinh nghiệm là một trong những ưu thế để bạn hạ gục các đối thủ khác và trở thành ứng viên cho vị trí này.

- khác với kinh nghiệm thì kỹ năng là điều mà công việc thực tập khác chú trọng. Bởi nếu không yêu cầu kinh nghiệm thì chí ít bạn cần có những kỹ năng, tố chất cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao. Vì vậy đừng ngần ngại thể hiện những thế mạnh của bản thân ở mục này nhé.

- Các hoạt động ngoại khóa là một tiêu chí giúp đánh giá sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết của bạn, bởi đây là yếu tố mà nhà tuyển dụng cần bạn có đối với công việc thực tập của mình.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các thông tin khác liên quan đến công việc ứng tuyển nhằm tạo lợi thế cho bản cv của mình như sở thích, mục tiêu công việc, thông tin thêm, tính cách trong cv

Cv thực tập và những lưu ý khi viết cv

2.2. Những lưu ý khi viết cv thực tập

Để viết cv xin việc thực tập là điều không khó, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau đây:

Cần thể hiện thái độ tích cực quan tâm đến công việc qua sự chăm chút cho bản cv của mình sạch mới. Điều này thể hiện sự tôn trọng với cơ sở thực tập.

Trình bày những nội dung nổi bật với các thông tin sau như trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm làm việc.

Hình thức cv thực tập cũng cần được chú ý. Với các lỗi sơ đẳng như lỗi ký tự, lỗi chính tả, lỗi định dạng, phông chữ, cỡ chữ,… là điều nên tránh. Bởi những lỗi này thể hiện bạn là người không cẩn thận.

Về thiết kế, bạn có thể thoải mái trong việc thể hiện dấu ấn riêng của mình hơn nhưng cũng đừng vì thế mà biến bản cv xin việc thực tập của mình trở thành một bức họa đẩy màu sắc nhé. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp và lịch qua cv thực tập.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn thấy được sự cần thiết của cv thực tập, cách viết và những lưu ý khi viết cv thực tập. Từ đó, trang web chúc bạn trúng tuyển những công việc thực tập mà mình yêu thích nhé!

Tin tức xem nhiều nhất