Cách viết CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

1058 Lượt xem

Trước khi tham gia ứng tuyển, mỗi người đều phải chuẩn bị cho mình một bản CV thật hoàn hảo và chuyên nghiệp với hàng dài kĩ năng, kinh nghiệm đã được tích lũy. Thế nhưng, đối với các bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm của họ gần như bằng không và các bạn rất lúng túng khi không biết phải làm sao với mục này và thường phải bỏ qua. Vậy phải viết CV như thế nào khi chưa có kinh nghiệm? Hãy cùng tìm hiểu cách viết CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm trong bài viết sau đây.

1. CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”, đây là bản tóm tắt khái quát các thông tin về trình độ học vấn, kĩ năng, kinh nghiệm của một người.

Có thể nói CV là phương tiện giúp các nhà tuyển dụng có sự hình dung về khả năng của bạn, là bước đầu tiên xem xét bạn có phù hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không vì nó giúp cung cấp các thông tin cơ bản nhất về ứng viên họ đang lựa chọn. Vì vậy, việc viết một bản CV sao cho thật chỉn chu, nghiêm túc là rất quan trọng, là yếu tố quyết định xem bạn có được đi tiếp đến vòng phỏng vấn hay không.

CV là gì?

2. Cách viết CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Đối với một số người đã đi làm được 1-3 năm, phần kinh nghiệm không thể làm khó họ, nhưng đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc, phần kinh nghiệm gần như không thể viết được gì. Vậy có cách nào để viết một bản CV gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng khi phải bỏ qua phần kinh nghiệm.

2.1. Những lưu ý chung khi viết CV

Khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc viết CV thì việc mà những ứng viên hiện nay thường làm là chuẩn bị cho mình những CV mẫu. Hiện không thiếu những website cung cấp các CV mẫu, tuy nhiên bạn nên chọn một website dễ thao tác và bảo mật cao. Nếu bạn chưa biết địa chỉ nào, vieclambanhang.net giới thiệu đến bạn trang timviec365.vn, bạn hãy truy cập https://timviec365.vn/cv-xin-viec và tìm các mẫu tại đây để tham khảo hoặc là tạo Online. 

Lưu ý đầu tiên đó là về việc sử dụng ngôn ngữ trong CV. Đối với một bản CV, bạn cần sử dụng câu từ có tính cụ thể thay vì khái quát, viết mạch lạc, ngắn gọn, súc tích, đầy đủ, chính xác, dễ hiểu, không cần sử dụng ngôn từ bóng bẩy, phức tạp.

Khi viết CV bạn cần tránh các lỗi từ vựng, ngữ pháp, chính tả, tránh viết dài dòng, tránh sử dụng ngôn ngữ có tính bị động. Bố cục CV phải rõ ràng, nhà tuyển dụng sẽ không dành quá nhiều thời gian để đọc CV của bạn nên cách trình bày bố cục phải giúp họ nắm bắt được thông tin nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra, bạn luôn nhớ ghi rõ thông tin liên lạc của mình vào trong CV.

Trong CV, bạn không được viết tắt, dùng tiếng lóng, đánh số, viết chữ cái ở các hạng mục. Bạn không cần đề cập tuổi hoặc giới tính khi gửi CV cho các công ty nước ngoài. Nếu nội dung của một mục nào đó quá dài, hãy để nó vào một trang riêng chứ đừng ngắt một phần ra hai trang.

Còn nếu bạn muốn viết CV bằng ngôn ngữ khác mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy tìm hiểu cách viết CV xin việc bằng 3 ngôn ngữ đang được các bạn ứng viên sử dụng rất hiệu quả khi xin việc ngay nhé!

2.2. Xác định mục tiêu nghề nghiệp 

Việc bạn xác định mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, rõ ràng sẽ giúp bạn được đánh giá là một người có sự nghiêm túc và có tinh thần cầu tiến trong công việc. Nhà tuyển dụng thường xem xét thái độ của ứng viên trước khi xem họ tài giỏi như thế nào

2.3. Nhấn mạnh trình độ học vấn

Để làm được việc này, bạn cần có sự nghiêm túc, chăm chỉ trong suốt quá trình học tập. Kết quả học tập tốt phản ánh được phần nào thái độ của bạn đối với việc học tập, rèn luyện bản thân. Nếu bạn tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng với mức GPA khá, giỏi sẽ giúp bạn cạnh tranh hiệu quả so với các ứng viên chưa có kinh nghiệm giống như mình. Đừng coi thường việc học ở bậc đại học hay cho đó là một việc vô nghĩa vì nếu bạn chểnh mảng việc này, bạn sẽ gặp bất lợi trong quá trình ứng tuyển trong tương lai.

2.4. Thể hiện kiến thức chuyên ngành

Việc bạn thể hiện kiến thức chuyên ngành trong CV sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng vì họ sẽ đánh giá bạn là người ham học hỏi, chủ động trong việc tìm kiếm thông tin về nghề nghiệp mình lựa chọn.

Và đặc biệt những ngành nghề cần phải có kiến thức về chuyên môn rất cao như huấn luyện viên thể dục thể thao, đối với nghề huấn luyện viên thì các bạn phải có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu để có thể đưa ra các giáo án phù hợp với các vận động viên từ chế độ tập, đến chế độ dinh dưỡng.

Ngoài kiến thức và kinh nghiệm thì các bạn vẫn phải có khả năng tự chuẩn bị cho mình một bản CV phù hợp để có thể trình bày cặn kẽ những thứ mà bạn có thể làm được cho nhà tuyển dụng, trong trường hợp các bạn không có thời gian để có thể tự tổng hợp lại các thông tin về việc làm CV thì các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu CV xin việc ngành nghề thể dục thể thao tại đây https://timviec365.vn/cv365/cv-the-duc-the-thao

Cách viết CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

2.5. Viết về quá trình thực tập

Hầu hết sinh viên đều phải hoàn thành học phần “thực tập chuyên ngành”, đây quả thực là một trải nghiệm quý giá dành cho các bạn vì nó giúp các bạn làm quen với công việc và làm CV của mình có thêm lợi thế. Bạn cần mô tả về quá trình thực tập với các thông tin sau: Vị trí thực tập, tên công ty thực tập, thời gian thực tập, các công việc được đảm nhận, các kinh nghiệm và kĩ năng học được trong quá trình thực tập.

2.6. Viết về nghiên cứu khoa học hoặc khóa luận tốt nghiệp

Bạn có thể đưa những phần này vào CV nếu chúng liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn cần cung cấp các thông tin như sau: Tên đề tài, phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, các giải thưởng hoặc thành tích bạn đã đạt được với nghiên cứu của mình.

2.7. Thành tích, giải thưởng

Nếu đạt giải thưởng hay thành tích trong học tập, trong các hoạt động đã tham gia (học bổng, bằng khen cho các phong trào thi đua, chứng nhận tham gia công tác tình nguyện,...) thì bạn cũng có thể đề cập trong CV vì đây cũng là một phần giúp bạn ghi điểm với các nhà tuyển dụng vì nó chứng tỏ được phần nào năng lực của bạn.

2.8. Chứng chỉ, bằng cấp

Bên cạnh việc học chuyên môn thì các chứng chỉ, bằng cấp phục vụ cho công việc cũng là một phần quan trọng, giúp bạn tạo ra ưu thế so với các ứng viên khác. Các chứng chỉ, bằng cấp về tin học, ngoại ngữ là những lựa chọn cần được ưu tiên đưa vào CV

2.9. Kỹ năng mềm

Bên cạnh trình độ học vấn, kĩ năng mềm là một yếu tố nhà tuyển dụng đánh giá rất cao, khi viết CV, bạn chỉ cần đưa những kĩ năng có liên quan đến vị trí ứng tuyển và mức độ thành thạo khi sử dụng chúng, bạn không phải nêu quá dài dòng nhưng phải trung thực và có biết tự đánh giá những kĩ năng này sao cho chính xác.

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết cách viết một bản CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể tự tin tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng một CV chỉn chu dù chưa có kinh nghiệm làm việc với vị trí đang ứng tuyển.

Tin tức xem nhiều nhất